webmaster

 

     สวัสดีครับ ขอแนะนำตัวเองนิดหน่อย ผมชื่อ ริว นะครับ เป็นคนที่ชอบทำเว็บไซต์มาตั้งแต่เกือบ15 ปี แล้วมั้ง เริ่มทำก็เอาแบบมั่วๆ ลองผิด ลองถูก เพราะผมไม่ได้เรียนทางด้านนี้มา แต่ดันอยากทำเว็บไซต์ ก็เลยเริ่มศึกษาการทำเว็บไซต์ ซึ่งสมัยนั้น ก็จะมี PHP Nuke, Mambo, Drupal และ wordpress โดยตอนนั้น ผมสนใจในตัว Mambo มากกว่าตัวอื่น (อาจจะมีชอบในส่วน PHPBB ด้วย) ได้ทดลองทำเว็บด้วย Mambo ซึ่งก็ตอบโจทย์ดีในระดับหนึ่ง จนกระทั้งมี Joomla ขึ้นมา

 

     เพื่อนๆ ก็คงทราบอยู่แล้วว่า Joomla เกิดขึ้นมาจากแนวความคิดที่แตกต่างของทีม Mambo จึงได้แยกตัวออกมา เพื่อพัฒนา Joomla ซึ่งก็เป็นจุดเริ่มต้น ที่ผมต้องเปลี่ยนใจจาก Mambo เพราะชอบในตัว Joomla (หลายใจจริงๆเลย 555) แต่ก็อย่างว่า เมื่อมันเป็นของใหม่ การที่เราจะหาข้อมูลในการศึกษาการทำเว็บด้วย Joomla มันยากมาก มีวิธีเดียวในตอนนั้นก็คือ ลองทำมันซะ! ซึ่งต้องบอกว่า ผมทดลองทำเรียกได้ว่า เอาเป็นเอาตายกันเลยทีเดียว เพื่อแค่อยากรู้ว่าจะแก้ตรงนู้นยังไง ปรับตรงนี้ยังไง ลง Joomla ในขณะนั้นเป็นเวอร์ชั่น 1 มากกว่า 100 ครั้ง ทำซ้ำๆ อยู่แบบนั้น จนถึงบางอ๋อ ว่าสิ่งที่เราจะทำมันต้องแก้แบบนี้นะ ปรับตรงนี้นะ ทำให้ผมรู้สึกว่า Joomla โครตสนุกเลย คุณว่าไหม..

 

    พอได้ทำเยอะๆ แก้หรือปรับเยอะขึ้น ก็เริ่มรู้สึกว่า ซวยละ ลืม! เคยแก้ยังไงหว่าา ต้องมานั่งทดสอบใหม่อีก เริ่มเป็นแบบนี้บ่อยขึ้น ๆ จนในที่สุด ผมก็เลยคิดว่า เอาแบบนี้ดีกว่า ในเมื่อข้อมูลการทำเว็บในเรื่อง Joomla มันหายากนัก เราก็ทำเว็บที่มีข้อมูลการใช้งาน Joomla มันซะเลยดีกว่า โดยตอนนั้น ผมเริ่มต้นจาก Joomlathai.co.cc ซึ่งเป็นโดเมนฟรี แหะๆ สมัยนั้นการจดโดเมน และเช่าโฮส แพงมากนะครับ ผมก็เลยใช้โดเมนฟรีและพื้นที่ฟรี ทำเว็บไซต์ Joomlathai.co.cc ขึ้นมานั่นเอง 

 

    จากวันนี้ เพื่อนๆ เชื่อไหม ผมเขียนข้อมูลทุกอย่าง ที่ผมเคยทำ ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการใช้งาน การใช้ Extension การแก้ปัญหา รวมถึงการเปิดเว็บบอร์ดด้วย phpbb 3 ได้รับการตอบรับจากเพื่อนๆ ที่สนใจในสมัยนั้นมากเลย โดยที่พอจำได้ มีการสมัครสมาชิกในเว็บผม มากกว่า 10,000 คน ผมนี่นั่งตอบคำถามในแต่ละวันแทบไม่ไหว เพราะเยอะมาก ตอนนั้นมีความสุขจริงๆ ให้ตายเหอะ!

 

   หลังจากที่มีสมาชิกเพิ่มมากขึ้น ผมก็ตัดสินใจจดโดเมนและเช่าพื้นที่ เพื่อรองรับสมาชิกที่เพิ่มมากขึ้นด้วยชื่อ joomlathai.net แต่ด้วยความที่ โฮสที่ใช้บริการสมัยนั้นไม่ได้เสถียรมากนักทำให้เว็บและข้อมูลทั้งหมดถูกลบ เว็บล่ม โดยที่ผมเองก็ยังไม่ได้ backup อะไรเลย เรียกได้ว่าท้อใจไปเลยก็ว่าได้ หันไปทำอย่างอื่นแทนเลยตอนนั้น แต่เพื่อนๆ ที่เคยอยู่ในนั้น ก็พยายามอยากให้ผมทำเว็บต่อ รวมถึงก็มีหลายคน อยากให้ผมช่วยทำเว็บให้หน่อย จึงทำให้ผมตัดสินใจ กลับมาทำใหม่ ภายใต้ชื่อ Joomlaup.com และเริ่มรับทำเว็บไซต์ไปด้วยเลย ในขณะนั้น

 about us2

หนึ่งในเวอร์ชั่น JoomlaUp ในสมัยนั้น

 

   โดยตอนนั้น ผมยอมจดโดเมนและเช่าโฮสติ้งในราคาค่อนข้างแพง เกือบ 5,000 บาท เลยทีเดียวในสมัยนั้น เพื่อคิดว่าจะได้ไม่มีปัญหาในเรื่องโดเมนและโฮสติ้งอีก ผมคิดผิดจริงๆ ถึงจะยอมจ่ายเงิน แต่ถ้าได้โฮสที่ไม่ดี หรือขาดความรับผิดชอบ ผลก็คือ โดเมนผมกับเว็บ หายอีกแล้ว

about us3

มีหลายคนที่รู้สึกเสียดาย ผมเองก็เช่นกัน หึหึ

 

     แต่คราวนี้ ผมมี Backup website เอาไว้ และคราวนี้ต้องมั่นใจโฮสติ้งก่อนละ โดยจากการหาข้อมูลมากขึ้น สุดท้ายก็ได้โฮสติ้งที่ใช้จนมาถึงทุกวันนี้  โดยผมตัดใจไม่เอาชื่อเดิมละ เพราะหาวิธีในการจะขอข้อมูลโดเมนตัวเองไม่ได้จากที่เดิม เลยจดใหม่เลย ซึ่งก็คือ JoomlaHitz.com จนถึงปัจจุบันนั่นเอง และพร้อมกับเปิดเว็บไซต์ Joomla-creative.com ไปพร้อมกัน

 

  about us1

คิดไป คิดมา เราก็ทำมาหลายเวอร์ชั่นเหมือนกันนะเนีย!

 

     หลายๆ คนคงคิดว่า ทำไมเยอะแยะมากมายแบบนี้ นั้นก็เพราะผมสนุกทุกครั้งที่ได้ทำเว็บไซต์ด้วย Joomla มันท้าทายดี และเราได้ทดสอบ ทดลองไปเรื่อยๆ ซึ่งก็จะทำให้เราเข้าใจเพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกัน หากเพื่อนๆ อยากทำเว็บไซต์ด้วย Joomla สิ่งที่ดีที่สุด คือการได้ลองทำ แล้วเราจะเห็นเองว่า การทำเว็บไซต์ด้วย Joomla ไม่ได้ยาก อย่างที่คิด สู้ๆ ครับ

 

ขอบคุณครับ

Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก